เลขที่บัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
 
 
บริการประชาชน
น้องกุญชร
20.21
น้องกุญชร
สวัสดีจร้าาา...วันนี้มีอะไรให้น้องช่วยฮ่ะ ถามน้องกุญชรมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้ฮะ
20.21
ขนาดตัวอักษร
ภาษา
เที่ยวหนุกหนานใน 1 วันที่หาดใหญ่
ขาลุยเตรียมลา! 1 day trip ตะลุยกินเที่ยวช็อป หาดใหญ่

ขอบคุณบทความดีๆ จากเว็บไซต์ wongnai.com  ผู้เขียน Happy Bunny

 

อำเภอ ‘หาดใหญ่’ จังหวัดสงขลา เมืองที่ติดอันดับต้นๆของศูนย์กลางภาคใต้ เป็นแหล่งเศรษฐกิจการค้า รวมผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติ  และนักท่องเที่ยวก็เข้ามาเยอะมากๆค่ะ โดยเฉพาะมาเลเซีย จีน เดินช็อปกันสะใจ

 

ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงกันให้มากความ ขาช็อปขาเที่ยวขาเฮขากิน ย้ำค่ะ! ขากิน เตรียมลางานแล้วแพคกระเป๋ามาให้พร้อม ออกเดินทางตามสะดวก มีหลายเส้นทางให้เพื่อนๆได้เลือกเดินทาง ไม่ว่าจะเป็น ทางการบิน รถทัวร์ รถไฟ หรือจะขับรถกันมาเอง ก็สนุกสนานเฮฮาดีน้าแต่ต้องขับกันดีๆ ห้ามประมาทเด็ดขาดนะค๊า 

 

เรามีรายการค่าใช้จ่ายต่างๆมาให้เพื่อนๆได้ลองประเมินกันดูค่ะ พร้อมงบประมาณ 1,500 บาท สำหรับค่าอาหารที่ตะลุยกินร้านเด็ดกันทั้งวัน พร้อมช็อปปิ้งและค่าเดินทางคร่าวๆจ้า

 

รูปภาพ : wongnai

 

ปักหมุด 1 Day Trip ตะลุย กิน เที่ยว ช็อปที่หาดใหญ่ แผนที่เส้นทางคร่าวๆค่ะ เมืองไม่ใหญ่นัก เดินทางสะดวก 
แต่ละที่หมายใช้เวลาเพียงไม่นาน ไปลุยกันเลยยยยย 

 

รูปภาพ : wongnai

 

มาเที่ยวทั้งทีอย่ามัวแต่นอนตื่นสายนะ เริ่มต้นมื้อเช้ากันได้เลยตั้งแต่ 6-7 โมงเช้า และร้านที่เราจะแนะนำมื้อแรก เป็นร้านขึ้นชื่อของชาวหาดใหญ่ที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด

 

โชคดีแต่เตี้ยม

 

รูปภาพ : wongnai

 

“โชคดีแต่เตี้ยม” บักกุ๊ดเต๋เสิร์ฟร้อนๆทานกับปาท่องโก๋หรือข้าวสวยสักถ้วย แล้วจัดติ่มซำในถาดไม้กลมๆ สักเซต ที่ร้านมีเมนูให้เลือกหลากหลาย วัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน เน้นกุ้งเป็นวัตถุดิบหลัก เนื้อนุ่ม รสชาติกลมกล่อม ขายดิบขายดีมี 2 สาขา ขยายร้านใหญ่ติดแอร์เย็นสบายสองฝั่งถนน

 

รูปภาพ : wongnai

 

ไอศกรีมไทย-ไท

ทานของคาวเสร็จก็ต้องต่อด้วยของหวานกันค่ะ ไอศกรีมไทย-ไท ร้านอยู่ไม่ไกล ถามใครๆก็รู้จัก ไอศกรีมสูตรโบราณ มี 2 รสชาติ กะทิและช็อกโกแลต เนื้อนุ่มหวานเย็น ชื่นใจ ให้ครบรสต้องใส่ไข่แข็งและเครื่องต่างๆ ทั้งสลิ่ม ทับทิมกรอบ เผือก มัน แห้ว ลอดช่อง ฯลฯ เลือกได้ตามชอบเลยค่ะ

 

รูปภาพ : wongnai

ไอศกรีมกะทิใส่เครื่องโรยหน้าด้วยผงโอวัลติน 

 

รูปภาพ : wongnai

 

ตลาดกิมหยง

อิ่มเอม ชื่นใจกันพอควรเวลาสายๆ มุ่งหน้าไปต่อกันที่ “ตลาดกิมหยง” ตลาดอันเลื่องชื่อ มีของฝากของกินละลานตา ทั้งขนม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วต่างๆ ผลไม้อบแห้ง โดยเฉพาะ ผลไม้สดๆ สวยๆ ชาวมาเลเซียนิยมมาซื้อกันเยอะมากค่ะ หิ้วกลับไปเต็มไม้เต็มมือ ไม่เฉพาะแต่นักท่องเที่ยวนะคะ คนพื้นที่เองก็มาเดินเลือกซื้อเช่นกัน เพราะจะได้ของดี ของสด ถูกใจ แนะนำเกาลัดญี่ปุ่น คั่วร้อนๆ หวานมันเคี้ยวเพลินมากๆเลย

 

รูปภาพ : wongnai

บรรยากาศตลาดกิมหยง

 

ร้านในรู

เดินช็อปกันให้จุใจแล้ว เริ่มหิวแล้วหละสิ เที่ยงนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทาน “ร้านในรู” เป็นร้านอาหารจีนค่ะ อยู่ในตรอกซอยที่ต้องเดินเข้าไป ร้านไม่ใหญ่นัก แต่ชื่อเสียงขจรไปไกล ด้วยคุณภาพและรสชาติอาหารที่ได้มาตรฐาน แต่ราคากันเอง เปิดตั้งแต่ 11 โมงถึง 2 ทุ่มค่ะ เมนูเด็ดแนะนำที่ต้องสั่งเลยนะคะคือปอเปี๊ยะทอด2รส เป๋าฮื้อน้ำแดง ไอ้คลั่งทะเลโหด ปลาจาระเม็ดทอดพริกเกลือ ผัดกะหล่ำปลีหมูกรอบ และกุ้งผัดสะตอ ร้านนี้ติด users’ choice 2016 ของเราด้วย พลาดไม่ได้จริงๆ

 

รูปภาพ : wongnai

เมนูเด็ดของร้านอาหารในรู

 

ร้านมันเดือย

ตามธรรมเนียมเลยจ้า ของคาวต้องตบด้วยของหวาน ของหวานยามบ่ายเราจะพาไปชิม หวานเย็นสไตล์หาดใหญ่ค่ะ ซึ่งเป็นที่นิยมชมชอบของคนที่นี่มากๆ ที่ร้าน “มันเดือย” เป็นร้านเพิงเล็กๆค่ะ ของหวานเย็นๆใส่เครื่องมี มัน ลูกเดือย สับปะรดเชื่อม ถั่วแดง ราดน้ำเชื่อมและน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็ง ทานเที่ยงๆ บ่ายๆ คลายร้อนได้ดีทีเดียวค่ะ

 

รูปภาพ : wongnai

มันเดือยหวานๆเย็นๆ

 

สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่

ท้องตึงกันแล้วใช่ไหมคะ สถานีต่อไป เราจะพาไปเดินย่อยอาหารกันที่ “สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่” มีต้นไม้ร่มรื่น สบายตา ให้อาหารปลากันเพลินๆ ก็สบายใจดี

 

รูปภาพ : wongnai

ให้อาหารปลายักษ์ค่ะ ปลาเยอะมากๆอาหารถุงละ 10 บาท ซื้อ5 แถม1 เลยค่ะ

 

ร้านอาหารบนเขา

จากนั้นก็ขึ้นไปไหว้พระบนยอดเขาคอหงส์ ให้เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตนะคะ มีทั้งที่ประดิษฐานพระพุทธมงคลมหาราช ท้าวมหาพรหม และองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม มี Cable Car ให้ชมวิวหาดใหญ่ ชมพระอาทิตย์ตกดิน และทานอาหารค่ำที่ "ร้านบนเขา" จานเด็ดแนะนำคือ ขาหมูทอด ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ยำสามกรอบ ไข่เจียวห่อหมก ทานไปชมวิวไป ได้อรรถรสดีนะคะ

 

รูปภาพ : wongnai

ชมวิวเมืองหาดใหญ่ที่ร้านอาหารบนเขา

 

รูปภาพ : wongnai

ร้านอาหารบนเขา

 

ตลาดกรีนเวย์

อีกสถานที่สำหรับนักช็อปก็คือ “ตลาดกรีนเวย์” เป็นตลาดนัดตอนกลางคืน คล้ายๆจตุจักรค่ะ มีขายทั้งเสื้อผ้ากระเป๋ารองเท้า ทั้งสินค้ามือหนึ่งและมือสอง ของใช้ งานศิลปะ ของที่ระลึก

 

รูปภาพ : wongnai

 

ไก่ทอดหาดใหญ่

ซื้อของเดินเล่นกันแล้ว ขอพากลับไปย่านกิมหยง จะพาไปทานไก่ทอดหาดใหญ่ ไก่ทอดที่ขึ้นชื่อลือชา มาถึงหาดใหญ่แล้ว จะไม่ลองทานได้ยังไง แนะนำร้าน “ไก่ทอดหาดใหญ่มีนา” ทอดแห้งหนังกรอบ รสชาติหมักอย่างพิถีพิถัน น้ำจิ้มเปรี้ยวหวานกำลังดี ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ โรยด้วยหอมเจียว ขายตั้งแต่กลางวัน ค่ำๆก็หมดแล้วค่ะ ต้องรีบไปกันหน่อยนะ

 

รูปภาพ : wongnai

 

ข้าวต้มรถแดง

ให้สมกับคนวงใน เรามาต่อกันที่“ข้าวต้มรถแดง” ข้ามถนนไปเลย ฝั่งตรงข้ามกิมหยง ข้าวต้มรอบดึก เริ่มตั้งร้านประมาณทุ่มครึ่งค่ะ ขายดิบขายดีคนมารอกันตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด เด็ดที่เครื่องข้าวต้มเป็นซี่โครงหมู เครื่องใน ตีนไก่เปื่อยๆ ใส่หมูหวาน ไข่ลวกสุกกำลังดี โรยด้วยต้นหอมผักชีกระเทียมเจียวหอมๆ น้ำซุปเข้มข้นกลมกล่อม

 

รูปภาพ : wongnai

 

คุณอ้น ร.ศ.219 บัวลอยไข่หวานเมืองเพชร

ขนมหวานเด็ดๆอีกร้าน “คุณอ้น ร.ศ.219 บัวลอยไข่หวานเมืองเพชร” ได้เห็นเมนูรับรองตาลายค่ะ เอาเป็นว่าแนะนำ 3 เมนูเด็ดๆของร้าน บัวลอยไข่หวานมะพร้าวอ่อน บัวลอยงาดำน้ำขิง และเม็ดบัวแปะก๊วยนมสด ใครได้ทานก็ติดใจ เฮียเจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า บางคนบินมาเพื่อกินขนมหวานร้านเฮียแล้วบินกลับเลยนะคะ

 

รูปภาพ : wongnai

 

รูปภาพ : wongnai

 

โกอ้วน

ปิดท้ายด้วย "โกอ้วน" ซาลาเปาทอดเจ้าดัง ของชาวหาดใหญ่และเหล่านักศึกษาม.อ. ซาลาเปาทอดเหลืองๆ กรอบนอกนุ่มใน ไส้แน่น มันไข่เค็ม ทอดสดใหม่ตลอด ที่ร้านยังขายอาหารต่างๆอีกมากเลยค่ะ ทั้ง ลูกชิ้นปิ้ง หอยแครงเผาน้ำจิ้มแซ่บๆ นมสดเย็น ชาเย็นต่างๆ

 

รูปภาพ : wongnai

 

หาดใหญ่ยังมีที่ให้กิน เที่ยว ช้อป อีกเพียบ! ไว้มีโอกาสเราจะพาทุกคนไปอีกทั้งหาดใหญ่และเมืองสงขลาด้วย ยังไงก็อย่าลืมมาตะลุย กิน เที่ยว ช็อปปิ้งที่หาดใหญ่กันเยอะๆนะคะ :)